โปรแกรมฟังเพลงบนลินุกซ์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้จัก

หากพูดถึงโปรแกรมฟังเพลงบนลินุกซ์ ผมเชื่อเหลือเกินว่า ต้องมีคนรู้จัก Banshee Rhythmbox แน่ๆ เพราะอะไรหนะหรอ ก็เพราะว่ามันมาพร้อมกับ Ubuntu นั่นเอง (แน่นอนแหละ) วันนี้ผมก็เลยมาแนะนำโปรแกรมฟังเพลงอื่นๆ ที่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้จัก ไม่เคยลองใช้งาน เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้งาน สำหรับท่านใดที่รู้จักโปรแกรมดังกล่าวแล้ว ก็คือซะว่าท่านยังไม่รู้จักละกันนะครับ vbvb

Lollypop


เป็นโปรแกรมเล่นเพลงตัวหนึ่งที่หน้าตาการใช้งานเรียบหรูเน้นความทันสมัย เข้ากันได้ดีกับ DE Gnome (DE โปรดผมเลย อิอิ) การจัดการเพลงในไลบรารีก็สามารถทำได้ง่าย สามารถจัดเรียงตามชื่อ ศิลปิน อัลบั้ม ตามมาตรฐานโปรแกรมเล่นเพลงทั่วไป อีกทั้งยังสามารถเรียกข้อมูลเพลงจากอินเทอร์เน็ตได้อีก ไม่ว่าจะเป็นชื่อวง ประวัติความเป็นมา เอามาหมดเท่าที่มีในอินเทอร์เน็ตอะนะ (ศิลปินไหนไม่มี ก็อดนะจ๊ะ) หรือใครที่สตรีมเพลงออนไลน์ อย่างเช่น Spotify, Last.fm พวกนี้ โปรแกรมนี้ก็รองรับเช่นกันนะครับ


ดาวน์โหลดและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

Tomahawk


หากคุณเป็นคนนึงที่ฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง เช่น - Spotify, Google Music, SoundCloud, Bandcamp, Last.fm, YouTube หรืออื่นๆ Tomahawk ก็เป็นตัวเลือกนึงที่น่าสนใจมาก เพราะโปรแกรมนี้ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ส่วนตัวผมเองนั้นไม่ค่อยได้ใช้แบบนี้เท่าไหร่ เน้นการฟังเพลงจากในเครื่องมากกว่า


ดาวน์โหลดและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

Yarock

Yarock เป็นโปรแกรมเล่นเพลงบนลินุกซ์ที่เขาว่ามาว่า มันเบามาก ก็ทรัพยากรเครื่องน้อยมากๆ น้อยแค่ไหนต้องลองไปใช้กันดู ด้วยความที่เบา ก็ใช่ว่าหน้าตาการใช้งานจะธรรมดาซะที่ไหน แต่กลับมีหน้าตาที่ทันสมัยสวยงาม ตามยุคสมัย มีระบบจัดการเพลงในคลังตามมาตรฐานของโปรแกรมเล่นเพลงอื่นทั่วไปอีกด้วย

มี Theme ให้เลือกด้วยว่าชอบของขาวหรือชอบของดำ ^_^

มีโหมด Minimal ด้วยนะ

ดาวน์โหลดและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

Sayonara

Sayonara เป็นโปรแกรมเล่นเพลงอีกโปรแกรมหนึ่ง ที่ว่ากันว่า (ว่ากันว่าอีกละ) เป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กและทำงานรวดเร็วมาก เห็นเล็กแบบนี้ความสามารถไม่เล็กนะครับ มันยังสามารถสตรีมและบันทึกเพลงจากบริการออนไลน์ได้ด้วยนะ อย่างพวก SoundCloud หรือ Soma.fm.


ดาวน์โหลดและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

Harmony

Harmony เป็นเครื่องเล่นเพลงข้ามแพลตฟอร์ม และไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส แต่ก็ยังสามารถใช้ได้ฟรีในบางฟังก์ชัน แต่โดยรวมก็ถือว่าใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง แถมยังมีความสามารถในการฟังเพลงออนไลน์เช่น Google Music, SoundCloud, Spotify ได้อีกด้วย แต่ยังไง ผมก็ยังอยากใช้โปรแกรมที่เป็นโอเพ่นซอร์สมากกว่านะ
ดาวน์โหลดและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

Musique

Musique เป็นโปรแกรมเล่นเพลงที่มีน้ำหนักเบา พยายามจะทำหน้าตาการใช้งานให้มีความคล้ายกับ iTunes นั่นก็คือให้ดูให้เรียบง่ายและทิ้งคุณลักษณะขั้นสูงและความซับซ้อนทั้งหมดไว้ภายนอก อีกทั้งตัวโปรแกรมยังสามารถดึงข้อมูลเพลงมาให้ได้อีกด้วย (ถ้าเพลงนั้นมีข้อมูลอยู่ในอินเทอร์เน็ตอะนะ)
ดาวน์โหลดและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

Clementine


เป็นโปรแกรมเล่นเพลงที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบัน เหตุเพียงเพราะ ใช้ Banshee มาตลอด แล้วอยู่ดีๆ อัพเดทโปรแกรมแล้วเปิดไม่ติดซะงั้น เลยทำให้ได้มารู้จักกับ Clementine มันแจ่มดีนะ จัดการเพลงในคลังแบบออฟไลน์ และยังสามารถสตรีมเพลงออนไลน์ได้ด้วยเป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับโปรแกรมฟังเพลงบนลินุกซ์ที่ผมได้แนะนำไป ก็อาจจะมีหลายท่านรู้จักทั้งหมด ก็เป็นได้ สำหรับใครที่ยังไม่ลองก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดและไปติดตั้งเล่นกันดูนะครับ สำหรับใครที่มีคำถามหรือติดขัดตรงไหนก็สามารถสอบถามกันเข้ามาได้เลย สำหรับบทความนี้ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
SHARE